ความรู้ Archives - Ztrus
ความรู้
August 8, 2019

เอกสารไหนควรเก็บ? เอกสารไหนควรส่งให้นักบัญชี? EP.2

การทำธุรกิจก็เหมือนกับการมีแฟนครับ ถ้าเราอยากได้ความรักความเชื่อใจจากแฟน เราก็ต้องดูแลเทคเเคร์เขาให้ดีทั้งด้านความรู้สึก และความสะดวกสบายซึ่งการที่เราจะมอบความสะดวกสบายเหล่านี้ให้เขาได้ก็ต้องมีต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นรถที่ขับ คอนโดที่อยู่ อาหารที่ทาน ดอกไม้ ของขวัญ และอื่นๆอีกมากมาย ในการทำธุรกิจก็เหมือนกันถ้าเราอยากมีรายได้ ยอดขายเยอะๆ ได้รับความเชื่อใจจากลูกค้า เราก็ต้องเลือกสรรแต่สิ่งดีๆให้กับลูกค้าของเรา ซึ่งสิ่งที่ดีๆเหล่านั้นล้วนถือเป็นต้นทุน รายจ่าย ที่บริษัทต้องเเบกรับไว้ แต่ทุกท่านรู้ไหมครับ…ว่าต้นทุนเหล่านั้น ถ้าเราบริหารจัดการ และทำให้เป็นระบบระเบียบ ถูกต้อง และโปร่งใส เราสามารถที่จะนำมาช่วยประหยัดภาษี ของบริษัทได้อีกด้วย โดยมีเทคนิคง่ายๆ แค่ […]
August 2, 2019

เอกสารไหนควรเก็บ? เอกสารไหนควรส่งให้นักบัญชี? EP.1

สำหรับการทำธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคล หลายๆท่านทราบกันอยู่แล้วว่าจะต้องการจัดทำเอกสารให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น และถูกต้องตามรูปแบบที่กรมสรรพากรกำหนด แต่เอกสารทางบัญชีก็มีมากมาย จนหลายๆครั้งก็ก่อให้เกิดความสับสนว่า เอกสารแต่ละใบต่างกันอย่างไร? เอกสารไหนที่ต้องเก็บ? แล้วต้องเก็บอย่างไร? เอกสารไหนที่ต้องใช้ยื่นภาษี? เอกสารไหนที่ต้องส่งให้นักบัญชี?  เป็นคำถามที่ค้างคาใจของเจ้าของธุรกิจหลายๆท่าน ที่หาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้สักที  เราจึงได้รวบรวมคำถามคาใจทั้งหมด มาอธิบายในบทความนี้ให้ทุกท่านได้เข้าใจ และสามารถนำไปใช้ในบริษัทของท่านได้อย่างถูกต้อง โดยจะแบ่งเอกสารออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่  1.เอกสารรายได้  2.เอกสารค่าใช้จ่าย แล้วเวลามีการขาย ต้องมีเอกสารอะไรบ้าง ? ในส่วนของเอกสาร “รายได้” […]
July 24, 2019

เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่ นักบัญชี จริงหรือ?

ในปัจจุบันนี้ ชีวิตของเราทุกคนมีความสะดวกสบาย และเข้าถึงกันได้ง่ายมากขึ้น ก็เพราะมีเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม โปรแกรม หรือเครื่องจักรต่างๆ ที่เราสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยให้การทำงานนั้นง่ายและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น  ถ้าจะให้ยกตัวอย่างที่เห็นชัดเจนและใกล้ตัวของทุกคนมากที่สุด ก็ต้องเป็น “สมาร์ทโฟน” ที่เราทุกคนใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นต่างๆที่เราใช้ทำงาน ติดต่อสื่อสาร การแปลภาษาจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ หรือกล้องที่เราใช้ถ่ายภาพ ถึงแม้ว่าเราจะทำงานหนัก นอนน้อยจนขอบตาดำปี๋เป็นหมีแพนด้า แต่ภาพก็ยังออกมาดูสวยใสสุขภาพดี นั่นแหละครับคือประโยชน์ของเทคโนโลยี พออ่านมาถึงตรงนี้หลายๆท่านคงสงสัยว่า แล้วเทคโนโลยีเหล่านี้มันจะช่วยบันทึกบัญชีได้อย่างไรหล่ะ???  เพราะทุกวันนี้ก็ใช้โปรแกรมบัญชีบันทึกบัญชีอยู่แล้ว ยังต้องมานั่งเปิดเอกสารและบันทึกบัญชีเองทุกใบอยู่ดี  “ ช่วยได้แน่นอนครับ […]
September 9, 2019

ทำธุรกิจต้องยื่นภาษีอะไรบ้าง?

ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไร เป็นบุคคลธรรมดา หรือทำธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคล  เมื่อเรามีเงินได้จากการทำงานหรือผลประกอบการ  เราทุกคนล้วนมีหน้าที่ต้องยื่นภาษีตามระยะเวลาที่กรมสรรพากรกำหนด  มีภาษีอะไรที่เราต้องยื่นบ้าง? แล้วมีกำหนดเวลาที่ต้องยื่นภาษีเมื่อไหร่?  ภาษีนั้นมีมากมายหลายประเภท จนบางครั้งอาจทำให้เราสับสนได้ ก่อนอื่นเราสามารถพิจารณาก่อนได้เลยครับ ว่าเราเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล บุคคลธรรมดา คือ ผู้ที่มีเงินได้จากการทำงานประกอบอาชีพ 8 ประเภทตามที่กรมสรรพากรกำหนด เช่น พนักงาน นักกฎหมาย หมอ นักบัญชี ขายของออนไลน์ ธุรกิจต่างๆในนามบุคคล  การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา    1. ภ.ง.ด.94 […]