เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่ นักบัญชี จริงหรือ? - Ztrus
เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่ นักบัญชี จริงหรือ?

ในปัจจุบันนี้ ชีวิตของเราทุกคนมีความสะดวกสบาย และเข้าถึงกันได้ง่ายมากขึ้น ก็เพราะมีเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม โปรแกรม หรือเครื่องจักรต่างๆ ที่เราสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยให้การทำงานนั้นง่ายและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น 

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างที่เห็นชัดเจนและใกล้ตัวของทุกคนมากที่สุด ก็ต้องเป็น “สมาร์ทโฟน” ที่เราทุกคนใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นต่างๆที่เราใช้ทำงาน ติดต่อสื่อสาร การแปลภาษาจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ หรือกล้องที่เราใช้ถ่ายภาพ ถึงแม้ว่าเราจะทำงานหนัก นอนน้อยจนขอบตาดำปี๋เป็นหมีแพนด้า แต่ภาพก็ยังออกมาดูสวยใสสุขภาพดี นั่นแหละครับคือประโยชน์ของเทคโนโลยี พออ่านมาถึงตรงนี้หลายๆท่านคงสงสัยว่า

แล้วเทคโนโลยีเหล่านี้มันจะช่วยบันทึกบัญชีได้อย่างไรหล่ะ??? 

เพราะทุกวันนี้ก็ใช้โปรแกรมบัญชีบันทึกบัญชีอยู่แล้ว ยังต้องมานั่งเปิดเอกสารและบันทึกบัญชีเองทุกใบอยู่ดี 

“ ช่วยได้แน่นอนครับ เพราะ Ztrus เราได้มีการออกแบบแพลตฟอร์มบันทึกบัญชีที่เรียกว่า Zbook ”

ได้มีการนำเทคโนโลยี OCR (Optical Character Recognition)

เข้ามาช่วยแปลงข้อความบนรูปภาพ ให้กลายเป็นตัวอักษร โดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่เองอีกครั้ง

ซึ่งในการทำบัญชีแค่เพียงลูกค้าแสกน หรือส่งเอกสารออนไลน์เข้ามา ผ่านระบบ ZBook ก็จะช่วยอ่านภาพเอกสาร และแปลงเป็นข้อความให้อัตโนมัติ

นอกจากนี้ Ztrus เราได้มีการพัฒนา AI (Artificial Intelligence)

ที่จะช่วย “บันทึกบัญชีอัตโนมัติ” ลดการทำงานซ้ำๆ ซึ่งสามารถช่วยลดเวลาในการบันทึกบัญชีได้ถึง 10 เท่า

โดยการทำงาน คือ จะนำข้อความ ที่ผ่านการ OCR แล้วมาบันทึกบัญชี เดบิตเครดิต ตามเลขผังบัญชีที่ได้มีการตั้งค่าไว้อัตโนมัติ นักบัญชีเพียงแค่เข้ามาตรวจสอบความถูกต้อง และกดยืนยันการบันทึกบัญชีได้ทันที


ตัวอย่างเช่น ถ้าหากรับทำบัญชี 10 บริษัท โดยมีเอกสาร 100 ใบ/เดือน/บริษัท เท่ากับใน 1 เดือน มีเอกสารที่ต้องบันทึกบัญชี 1,000 ใบ โดยเฉลี่ยใช้เวลาในการบันทึกบัญชีประมาณ 13 นาที/ใบ เท่ากับคุณต้องใช้เวลามากถึง 27 วัน เพื่อจัดการเอกสาร 1,000 ใบ

แต่ Zbook จะช่วยลดเวลาการบันทึกบัญชีของคุณได้ถึง 10 เท่าจะใช้เวลาเพียงแค่ 2.7 วันเท่านั้น ในการบันทึกบัญชีเบื้องต้นให้คุณ โดยที่คุณสามารถเข้ามาตรวจสอบความถูกต้องได้อีกครั้งก่อนกดบันทึกให้ออกรายงานทางบัญชี

ติดต่อ Ztrus