Ananya Wanichwatphibun, Author at Ztrus - Software as a Service for Accounting Firms
Ananya Wanichwatphibun
September 13, 2019

ถ้ายื่นภาษีไม่ทัน…จะเกิดอะไรขึ้น

โดยปกติการยื่นภาษีสามารถทำได้ทั้งที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา หรือยื่นภาษีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของกรมสรรพากร ซึ่งข้อดีของการยื่นภาษีออนไลน์คือ จะได้รับสิทธิขยายเวลาการยื่นแบบฯและชำระภาษีออกไปอีก 8 วัน จนบางครั้งเราอาจชะล่าใจ ผลัดวันไปเพราะวันนี้ยังหาเอกสารไม่ครบ วันนี้ติดประชุม หรือสารพัดเหตุผล พอรู้ตัวอีกทีก็เลยกำหนดยื่นภาษีไปเสียแล้ว แล้วอย่างนี้ควรทำอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบให้ครับ “ยื่นภาษีไม่ทันควรทำอย่างไรดี” ก่อนอื่นอย่าพึ่งตกใจไปครับ เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอโดยสามารถปฏิบัติได้ดังนี้ 1. ยื่นภาษีล่าช้า หรือลืมยื่นภาษี วิธีแก้ : ให้เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง และกรอกแบบฟอร์มภาษี นำไปยื่นกระดาษที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ให้เร็วที่สุด โดยการยื่นเพิ่มเติม หรือ […]
September 9, 2019

ทำธุรกิจต้องยื่นภาษีอะไรบ้าง?

ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไร เป็นบุคคลธรรมดา หรือทำธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคล  เมื่อเรามีเงินได้จากการทำงานหรือผลประกอบการ  เราทุกคนล้วนมีหน้าที่ต้องยื่นภาษีตามระยะเวลาที่กรมสรรพากรกำหนด  มีภาษีอะไรที่เราต้องยื่นบ้าง? แล้วมีกำหนดเวลาที่ต้องยื่นภาษีเมื่อไหร่?  ภาษีนั้นมีมากมายหลายประเภท จนบางครั้งอาจทำให้เราสับสนได้ ก่อนอื่นเราสามารถพิจารณาก่อนได้เลยครับ ว่าเราเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล บุคคลธรรมดา คือ ผู้ที่มีเงินได้จากการทำงานประกอบอาชีพ 8 ประเภทตามที่กรมสรรพากรกำหนด เช่น พนักงาน นักกฎหมาย หมอ นักบัญชี ขายของออนไลน์ ธุรกิจต่างๆในนามบุคคล  การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา    1. ภ.ง.ด.94 […]
August 23, 2019

6 รายจ่าย ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล ปี 2562

ในทุกๆปีบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ต้องทำบัญชีสรุปยอดกำไรสุทธิ เพื่อยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคลประจำปี โดยกำไรสุทธิ คำนวณมาจากการนำ “ รายได้ – รายจ่าย = กำไรสุทธิ ”  คงเหลือเป็นกำไรเท่าไรก็นำกำไรนั้นไปคิดภาษีต่อ ซึ่งนี่ถือเป็นข้อดีของกิจการที่ประกอบธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคล เพราะสามารถนำรายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับกิจการที่เกิดขึ้นจริงมาหักเป็นต้นทุนได้  และยังมีสิทธิพิเศษจากหน่วยงานภาครัฐที่ออกมาสนับสนุนกิจการทำให้สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้มากขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันได้เลยครับ 1. ค่าทำบัญชี ค่าสอบบัญชี ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนบริษัท สำหรับกิจการ SMEs ที่มีทุนชำระไม่เกิน 5 […]
August 8, 2019

เอกสารไหนควรเก็บ? เอกสารไหนควรส่งให้นักบัญชี? EP.2

การทำธุรกิจก็เหมือนกับการมีแฟนครับ ถ้าเราอยากได้ความรักความเชื่อใจจากแฟน เราก็ต้องดูแลเทคเเคร์เขาให้ดีทั้งด้านความรู้สึก และความสะดวกสบายซึ่งการที่เราจะมอบความสะดวกสบายเหล่านี้ให้เขาได้ก็ต้องมีต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นรถที่ขับ คอนโดที่อยู่ อาหารที่ทาน ดอกไม้ ของขวัญ และอื่นๆอีกมากมาย ในการทำธุรกิจก็เหมือนกันถ้าเราอยากมีรายได้ ยอดขายเยอะๆ ได้รับความเชื่อใจจากลูกค้า เราก็ต้องเลือกสรรแต่สิ่งดีๆให้กับลูกค้าของเรา ซึ่งสิ่งที่ดีๆเหล่านั้นล้วนถือเป็นต้นทุน รายจ่าย ที่บริษัทต้องเเบกรับไว้ แต่ทุกท่านรู้ไหมครับ…ว่าต้นทุนเหล่านั้น ถ้าเราบริหารจัดการ และทำให้เป็นระบบระเบียบ ถูกต้อง และโปร่งใส เราสามารถที่จะนำมาช่วยประหยัดภาษี ของบริษัทได้อีกด้วย โดยมีเทคนิคง่ายๆ แค่ […]